goihtline2
Hotline : 0877729999    Địa chỉ: Thôn Liêu - Đồng Phong - Nho Quan - Ninh Bình
banner_tren_hoa_lan_minh_nhat
KHÁCH HÀNG THEO TỈNH
KHÁCH VỪA GIAO DỊCH
LỄ CHUYỂN NHƯỢNG

Chưa cập nhật

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 5
Trong ngày: 32
Trong tuần: 410
Lượt truy cập: 91539

Đặc điểm hoa Lan và những điều cần biết về loài hoa "nữ hoàng"

Trong muôn ngàn loài hoa khoe sắc, mỗi loài có một vẻ đẹp, hương thơm, ý nghĩa khác nhau. Hoa lan được người Châu Á liệt vào hàng Vương giả chi hoa và được rất nhiều người chơi hoa ưa chuộng. Vậy đặc điểm hoa lan như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Nguồn gốc hoa lan

 Theo một số tài liệu nghiên cứu cho rằng, hoa lan có nguồn gốc đầu tiên từ Brazil. Tuy nhiên, mãi đến năm 1818 loài hoa này mới được biết đến rộng rãi. Khi ấy một chuyên gia nghiên cứu thực vật người Anh - William Cattley đã nhận được kiện hàng là các giống thực vật từ Brazil trong đó có một loài cây lạ, ông đem cây đi trồng thử và khi nở hoa, loài hoa này với vẻ đẹp của mình đã khiến cho người nhìn say đắm - đó chính là loài hoa Lan.

dacdiemhoalan1

William Cattley - Nhà thực vật người Anh

Phân bố của hoa phong Lan

 Hoa Lan phân bổ rộng khắp thế giới, gần như có mặt trong mọi môi trường sống (ngoại trừ các sa mạc và sông băng).

 Phần lớn các loài lan được tìm thấy trong khu vực nhiệt đới, chủ yếu là châu Á, Trung Mỹ và Nam Mỹ. Ngoài ra, chúng cũng được tìm thấy tại nơi có vĩ độ cao hơn như gần Bắc cực, miền nam Patagonia và thậm chí trên đảo Macquarie gần với châu Nam Cực.

Danh sách thống kê phân bổ của hoa Lan::

 • Nhiệt đới châu Mỹ: 250-270 chi
 • Nhiệt đới châu Á: 260-300 chi
 • Nhiệt đới châu Phi: 230-270 chi
 • châu Đại Dương: 50-70 chi
 • châu Âu và ôn đới châu Á: 40-60 chi
 • Bắc Mỹ: 20-25 chi

dacdiemhoalan2

Hoa lan là loài hoa phân bố rộng khắp, hàu như có mặt ở mọi nơi trên Thế Giới

Đặc điểm của hoa lan

- Hoa Lan có danh pháp khoa học là Orchidaceae - một họ thực vật có hoa, bộ Măng tây, lớp thực vật một lá mầm. Đây là một trong những họ lớn nhất của thực vật, và phân bổ ở nhiều nơi trên thế giới.

- Vườn thực vật hoàng gia Kew liệt kê: Lan có 880 chi và gần 22.000 loài được chấp nhận. Số lượng loài này chiếm khoảng từ 6–11% số lượng loài thực vật có hoa. 

- Ngoài ra, khi du nhập các loài từ khu vực nhiệt đới vào (thế kỷ XIX) thì các nhà làm vườn Bắc Mỹ và châu Âu đã bổ sung thêm khoảng 100.000 loại cây lai ghép khác nhau.

- Hoa lan được người chơi hoa ưa chuộng vì vẻ đẹp đặc, hình thức đa dạng và mùi hương quyến rũ của chúng. Hoa lan hầu như có tất cả các màu, những bông lan nhỏ nhất có kích thước chỉ bằng hạt gạo, trong khi bông lan lớn nhất có đường kính lên đến 1m.

dacdiemhoalan3

Hoa Lan có danh pháp khoa học là Orchidaceae - một họ thực vật có hoa, bộ Măng tây

Đặc điểm sinh học của hoa lan

1. Rễ lan

– Lan là họ sống bám, treo lơ lửng trên các cây thân gỗ (dạng thân gỗ nạc dài, ngắn, mập hay mảnh mai) đưa cơ thể bò đi xa hay chụm lại thành các bụi dày.

– Rễ làm nhiệm vụ hấp thu chất dinh dưỡng, chúng được bao bởi lớp mô hút dày, ẩm bao gồm những lớp tế bào chết chứa đầy không khí, do đó nó có ánh lên màu xám bạc. Với lớp mô xốp đó, rễ có khả năng hấp thu nước mưa chảy dọc dài trên thân cây, lấy nước lơ lửng trên không khí.

dacdiemhoalan4

Đặc điểm rễ hoa lan

2. Thân lan

– Lan có 2 loại thân là: đa thân và đơn thân.

– Ở những loài lan sống phụ, thân cây có nhiều đoạn phình lớn thành củ giả (giả hành). Đó là bộ phận dự trữ nước và các chất dinh dưỡng để nuôi cây trong điều kiện khô hạn khi sống bám trên cao. Đa số củ giả đều có màu xanh bóng, có làm nhiệm vụ quang hợp cùng với lá.

dacdiemhoalan5

Thân hoa lan

3. Lá lan

- Hầu hết các loài lan là cây tự dưỡng, nó có đầy đủ hệ thống lá.

- Hình dạng của lá lan rất đa dạng, từ lá mọng nước đến loại lá phiến mỏng. Phiến lá trải rộng hay gấp lại theo các gân vòng cung hay chỉ gấp lại theo gân hình chữ V...

- Lá lan thường có màu xanh bóng, mặt dưới có màu xanh đậm hay tía, mặt trên lại khảm nhiều màu sặc sỡ.

dacdiemhoalan6

Lá lan

4. Hoa lan

– Hoa Lan cấu tạo đối xứng qua một mặt phẳng. Bên ngoài có 6 cánh hoa, trong đó 3 cánh ngoài cùng là 3 cánh đài, thường có màu sắc và kích thước giống nhau. Nằm kề bên trong và xen kẽ với 3 cánh đài là 3 cánh hoa, chúng đặc điểm giống nhau về hình dạng, kích thước, màu sắc. Cánh còn lại nằm ở phía dưới hay phía trên, có màu sắc và hình dạng vkhác hẳn với những cánh còn lại gọi là cánh môi. Cánh môi quyết định giá trị thẩm mỹ của hoa lan.

– Ở giữa hoa có một trụ nổi lên, đó là bộ phận sinh dục của cây, giúp cây duy trì nòi giống. Trụ gồm nhụy và nhị. Sau khi thụ phấn, các cánh hoa héo, cuống hoa hình thành quả lan.

dacdiemhoalan7

Hoa lan

5. Quả và hạt lan

– Quả lan thuộc quả nang, nở ra theo 3–6 đường nứt dọc. Quả Lan có dạng cải dài đến hình trụ ngắn phình ở giữa. Khi chín, quả nở ra mảnh vỏ còn dính lại với nhau ở phía đỉnh và phía gốc.

– Hạt lan số lượng rất nhiều, hạt dạng nhỏ liti. Hạt chỉ cấu tạo bởi một lớp chưa phân hoá, trên mạng lưới nhỏ, xốp, chứa đầy không khí. Hạt trưởng thành sau 2–18 tháng.

 dacdiemhoalan8

Quả và hạt lan

Ý nghĩa của hoa lan

Ý nghĩa chung của hoa lan

 • Tình yêu
 • Sắc đẹp
 • Sự sinh sản
 • Sự thanh khiết
 • Sự thấu hiểu
 • Sự quyến rũ

dacdiemhoalan

Ý nghĩa của hoa Lan

Ý nghĩa hoa lan theo màu sắc

Đây là loài hoa được rất nhiều người yêu thích và được dùng làm quà tặng nhau trong các dịp quan trọng. Nếu bạn được một người thân tặng bó hoa Lan xinh xắn thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa về màu sắc dưới đây nhé!

Hoa lan vàng

Hoa lan màu vàng là đại diện cho sự sang trọng, quý phái, sung túc, an vui, hay sự mạnh mẽ, kiên cường, thường được sử dụng trong các buổi lễ khai trường, tốt nghiệp, cưới hỏi,… để thay những lời chúc tốt đẹp nhất đến bạn bè, đồng nghiệp hay cấp trên,…

Ngoài ra hoa Lan dùng để trang trí trong nhà cũng mang ý nghĩa mong những điều may mắn, tốt đẹp cho gia đình. Hoa lan vàng thể hiện sự vương giả và no đủ.

dacdiemhoalan25

Hoa lan màu vàng là đại diện cho sự sang trọng, quý phái, sung túc, an vui

Hoa lan trắng

Với màu sắc trắng tươi sáng, hoa đã mang ý nghĩa là sự thanh cao, tinh kiết với tấm lòng chân thành của người tặng hoa muốn dành tặng đối phương.

Những đóa hoa lan trắng toát lên vẻ đẹp trong sáng, ngây thơ, tháng thiện của các cô gái trong tình yêu, minh chứng cho một tình yêu đẹp.

Đối với tình mẫu tử, hoa lan trắng nói lên sự tôn trọng, yêu thương và gửi lòng biết ơn tới đấng sinh thành.

dacdiemhoalan11

Hoa lan trắng mang ý nghĩa là sự thanh cao, tinh kiết

Hoa lan hồng

Những bông hoa hồng thường được trang trí trong đám cưới với ý nghĩa như một lời chúc cho cô dâu, chú rể có được cuộc hôn nhân hạnh phúc, may mắn trong cuộc sống.

dacdiemhoalan12

Hoa lan hồng mang ý nghĩa của sự ngọt ngào, hạnh phúc

Hoa lan đỏ

Hoa lan đỏ là loại hoa có màu rực rỡ thể hiện cho một tình yêu cháy bỏng, nồng nhiệt.

Ngoài ra nó còn mang ý nghĩa thể hiện sự quyền lực và sự quyết tâm chinh phục mọi thử thách của con người.

Nếu một chàng trai tặng hoa lan đỏ cho người mình yêu, thì có nghĩa là anh chàng đang muốn theo đuổi và cố gắng chinh phục được tình yêu của mình.

dacdiemhoalan13

Hoa lan đỏ là loại hoa có màu rực rỡ thể hiện cho một tình yêu cháy bỏng, nồng nhiệt

Hoa lan xanh

Hoa lan xanh là một loài hoa có màu sắc khá đặc biệt. Nhờ màu sắc tươi mát và độc đáo nên màu hoa này được nhiều người săn đón.

Hoa Lan xanh mang ý nghĩa thể hiện sự sung túc và những điều may mắn. Tặng hoa lan xanh cho ai đó, có nghĩa là chúc cho họ có được nhiều may mắn trong cuộc sống, tình yêu và công việc.

Hoa lan xanh cũng rất phù hợp để trang trí trong nhà, đem lại sự thanh mát cho ngôi nhà của bạn.

dacdiemhoalan14

Hoa lan xanh là một loài hoa có màu sắc khá đặc biệt. Nhờ màu sắc tươi mát và độc đáo nên màu hoa này được nhiều người săn đón.

Những bông hoa lan với màu sắc khác nhau đều mang ý nghĩa vô cùng tốt đẹp rất thích hợp để trang trí trong nhà và làm quà tặng đến người thân, những người quan trọng của bạn. Chúng ta không thể nào bỏ qua những thông điệp mà hoa lan có thể truyền tải.

Cách chăm sóc hoa lan

➥ Bài viết chi tiết: Cách trồng và chăm sóc hoa lan từ A-Z

Ánh sáng:

Hoa lan ưa bóng râm, ở những nơi mát mẻ, vì vậy tránh đặt hay treo chậu lan ở những nơi có ánh sáng gay gắt, trực tiếp thì cây sẽ giữ được độ xanh tươi, hoa luôn tươi tắn và duy trì sự sống lâu hơn. 

Lưu ý: không nên thường xuyên thay đổi vị trí của chậu lan, như vậy thì hoa sẽ không thích nghi kịp với hướng sáng và độ ẩm, sẽ làm cho hoa nhanh bị rụng.

– Nhiệt độ:

Lan là loài thực vật không ưa nóng cũng không ưa lạnh. Nên đảm bảo về nhiệt độ cho cây ở nhiệt độ trong khoảng từ 18-35 độ C. Hay đơn giản người trồng cảm thấy thoải mái ở mức nhiệt độ nào thì hoa lan cũng vậy.

dacdiemhoalan15

Hoa lan ưa bóng râm, ở những nơi mát mẻ, vì vậy tránh đặt hay treo chậu lan ở những nơi có ánh sáng gay gắt

– Tưới nước:

Trong quá trình sinh trưởng, hoa lan rất cần nước, nhưng không nên tưới quá nhiều. Mỗi tuần chỉ cần tưới 1–2 lần với lượng nước vừa phải. Kết hợp sử dụng những loại giá thể như rêu, xơ dừa phủ quanh gốc cây để tăng khả năng giữ ẩm tốt.

– Cắt tỉa:

Khi lan ra hoa, không nên để cành hoa trên cây quá lâu, vì nếu để lâu, cành hoa sẽ hút hết chất dinh dưỡng của cây. Tốt nhất, khi thấy hoa ở ngọn đã tàn và cành khác chỉ còn lác đác vài bông thì ta nên cắt bỏ đi để tập trung dinh dưỡng nuôi cây.

dacdiemhoalan16

Khi lan đã nở hết hoa nên cắt tỉa bỏ cành hoa để lan có thể tập chung chất dinh dưỡng nuôi cây

– Phân bón:

Thời kì phục hồi sức sống cho lan bắt đầu từ khi cắt bỏ cành hoa. Sau khí cắt cành, ta nên tưới phân hóa học NPK 20–20–20, kết hợp các loại phân hữu cơ khác như phân bánh dầu, phân cá….

Khoảng 3–4 tháng sau, khi cây đã khỏe mạnh, tươi tốt trở lại thì có thể áp dụng phân bón NPK tỉ lệ 6–30–30 hoặc 10–52–17 cho đến khi lan nở hoa. Khi xuất hiện cành hoa mới lại trở về chế độ phân NPK 20–20–20 hoặc xen kẽ chế độ 10–30–30.

– Phòng bệnh

Muốn cây lan phát triển xanh tốt, ra nhiều hoa, bên cạnh một chế độ chăm sóc đặc biệt thì cần phải chú ý phòng bệnh cho lanbằng các thuốc chuyên dùng .

+ Đối với bệnh do nấm ta có thể dùng thuốc: Benomeyl, Captan, Aliette….

+ Bệnh do vi khuẩn dùng các loại thuốc: Kasimin, Physan 20, Nacossan…

+ Bệnh do nhện đổ thì dùng: Kelthane; d

+ Do côn trùng hay rệp thì dùng: Supracide, Mipcin… Hay dùng thuốc Methaldehyde cho lan khi có ốc sên gây hại.

Định kỳ xịt thuốc cho cây là 7–10 ngày/ lần vào mùa mưa; 15–20 ngày/ lần vào mùa khô để hạn chế tối đa nguy cơ cây bị bệnh.

dacdiemhoalan17ướng dẫn và theo dõi sâu bệnh hại để phòng bệnh kịp thời

Những loài lan phổ biến tại Việt Nam

1. Hạc Vỹ

Hạc vỹ thuộc dòng lan thân thòng, ưa nắng, rụng lá vào mùa thu vàcần rất nhiều nước trong mùa phát triển.

Cây có thể trồng bó trên gỗ lũa hoặc chậu đất nung nhưng ghép vào lũa sẽ đẹp hơn do dáng cây thòng xuống, khi ghép nên ghép 1 mặt để dễ trưng bày.

Hạc Vỹ thường có thân rất dài và mảnh, lá cũng nhỏ và mỏng. Hoa chỉ mọc trên những đốt trụi lá, mỗi cụm hoa có từ 1 - 3 bông màu tím nhạt, cánh môi trắng có nhiều lông mịn, phía trong cánh môi có những đường gân ngang màu tím đậm. Thân Hạc Vỹ rất dài nên khi hoa nở tập trung sẽ tạo thành một khóm hoa lớn thướt tah như đuôi hạc. 

dacdiemhoalan18

Hạc vỹ - Loài lan đẹp và quý được nhiều người chơi hoa ưu thích nhất hiện nay

2. Hoàng phi hạc

Hoàng phi hạc là một giống phong lan mọc nhiều ở Thailand, Burma, Laos, Việt Nam. Trên các độ từ 200 đến 1200m và là một giống lan cỡ lớn. Thân dài 20-60cm, giả hành dài, phần gốc nhỏ hơn phần trên, có luống rãnh màu vàng óng. Lá nhọn đầu và mềm, rụng lá vào mùa Thu. Hoa to 6-7cm, mọc 2 chiếc một ở các đốt phía gần ngọn của các thân đã trụi lá. Hoa cánh trắng đôi khi hơi hồng, các cánh bên và lá đài xoắn, môi trắng, môi cuội như cái phễu, họng môi màu vàng chanh. Hoa nở vào khoảng tháng 2-3, lâu tàn (khoảng 20-25 ngày) và thơm nhẹ.

dacdiemhoalan19

Lan hoàng phi hạc

3. Hoàng Thảo kèn

Hoàng Thảo Kèn có tên khoa học là Dendrobium Lituiflorum. Sinh sống trong rừng lá rộng trên thân cây ở độ cao khoảng 300-1600m, phát triển trong nhiệt độ mát đến ấm nóng, loài hoa này còn có khả năng chịu lạnh xuống đến 1-2ºC. Chúng cần ánh sáng trung bình, không ưa nắng trực tiếp.

Thân cây mềm mại, dài 50-80cm rủ xuống, hình trụ, căng tròn, nhẵn bóng, thon nhọn dần về phía đầu ngọn, có lá hẹp, thuôn dài, dẻo, rụng vào mùa thu, hoa mang sắc tím từ đậm tới nhạt quyến rũ,môi loa hình chiếc kèn,vành môi trắng..

Hoàng Thảo Kèn rất sai hoa, nở nhiều hoa to từ 6-7 cm, mọc từng chùm 2-3 chiếc trên 1 mắt ở các đốt giữa thân đến ngọn. Cây nở hoa từ cuối mùa đông đến mùa xuân, rất thơm và lâu tàn. Thảo Kèn cần nhiều ẩm và phân bón trong lúc phát triển thân non, chỉ để khô khi cây đã ngừng phát triển.

dacdiemhoalan20

Lan hoàng thảo kèn

4. Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp là loài thực vật đơn thân, ngắn, lá to, dày và mọc sát nhau. Cuống hoa mọc từ nách lá, thường dài hướng lên, hoa nở từng bông trên cành, 3 đài to tròn, hai cánh xoè rộng, màu sắc rực rỡ. Môi hoa cong dẹp có hai râu dài. Hai hàng hoa xếp đều đặn 2 bên cành, nhìn qua giống như đàn bướm đang giang cánh chuẩn bị bay.

Hoa nở luân phiên hết bông này đến bông khác, thời kì nở hoa thay đổi theo từng loài và thường trong vài tháng. Số hoa trên cành biểu thị sức sống của cây. Số lượng hoa càng nhiều thì cây càng sung sức.

dacdiemhoalan21

Lan hồ điệp

5. Lan giả hạc

Lan giả hạc sống bám trên các cành cây ở cao độ khoảng 1000-1300m tại các khu rừng. Thân giả hạc dài tới 1.20m thường buông rũ xuống. Lá mọc đối nhau, hoa to tới 10cm mọc từ 1-3 chiếc ở các đốt đã rụng lá, nở vào dịp tết.

Giả hạc có hai màu sắc chính: tím hồng và trắng. Cũng có nhiều biến dạng hồng nhạt, hồng thẫm hoặc cánh trắng lưỡi tím... nhưng rất dễ nhầm lẫn với giả hạc thân ngắn.

Giả hạc với những bông hoa đẹp và hương thơm nồng nàn, khi hoa nở thì mùi hương lan tỏa khắp vườn, hoa nở từ 7-10 ngày mới tàn, khi hoa tàn vẫn còn mùi hương

 dacdiemhoalan22

Lan giả hạc

6. Lan ngọc điểm


Lan Ngọc điểm có tên khoa học - Rhynchostylis gigantea là một loài lan rừng rất được ưa chuộng và được trồng phổ biến ở nước ta hiện nay.

Ngọc điểm thuộc nhóm đơn thân,không giả hành, tăng trưởng theo chiều đứng, rất nhiều rễ mọc thẳng từ thân. Hoa nở vào dịp Tết nên cũng được mọi người gọi với cái tên Nghinh Xuân. 

Ngọc điểm là loại Lan chịu nóng tốt, nhiệt độ thích hợp cho Lan từ 26 – 30 độ C. ánh sáng khoảng 60%.

dacdiemhoalan23

Lan ngọc điểm

7. Lan long tu

Không chỉ có hình dáng lạ mà long tu còn cho ra những chùm hoa to, đẹp và thơm hương. 

Trong những loại lan rừng hiếm và đẹp thì giới chơi lan rất thích long tu lào. Vì chúng không chỉ đẹp mà loài này cũng vô cùng dễ trồng.

Lan long tu rừng thường được tìm thấy trong những cánh rừng với độ cao từ 500-1000m ở các nước như Thái Lan, Lào, Việt Nam. Ở nước ta, loài lan này thường phân bố chủ yếu ở Lâm Đồng.

Lan long tu là cây thân thảo, tròn thường cao khoảng từ 30-50cm. Thân được hình thành từ nhiều đốt ngắn, thường có một lớp vỏ mỏng khá dễ bóc. Tại các đốt của thân thường có những nốt lõm sâu vào. Thân cây giai đoạn sinh trưởng khá mập mạp và màu xanh thẫm.

Lá của long tu lào thường dày xanh bóng với chiều dài khoảng 10cm. Hoa thường mọc ra từ những thân già lớn, có màu trắng mỗi bông có 3 thùy với 3 sọc vàng khá đẹp. Một cây trưởng thành mỗi mùa hoa nở thường có từ 4-5 cành mỗi cành từ 15-20 bông. Hoa thường nở vào mùa xuân đến đầu hè.

XEM THÊM TOP 10 loài hoa lan rừng tuyệt đẹp của Việt Nam

 dacdiemhoalan24Lan long tu

Vườn Lan Minh Nhật - Chia sẻ đam mê!

Địa chỉ: Trại Lạo - Đồng Phong - Nho Quan - Ninh Bình

Điện thoại : 0966654078 (Mr Trung - Chủ Vườn )

Email : lanminhnhat12@gmail.com

Website : http://hoalanminhnhat.com

THÔNG TIN LIÊN HỆ

HOA LAN MINH NHẬT

Địa chỉ: Trại Lạo - Đồng Phong - Nho Quan - Ninh Bình

Điện thoại : 0877729999 - 0777217777 (Mr Thành - Chủ Vườn )

Email : lanminhnhat12@gmail.com

Website : www.hoalanminhnhat.com

VỊ TRÍ NHÀ VƯỜN

1.Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật thông tin

HOA LAN MINH NHẬT

MST  do Sở KH và ĐT TP Hà Nội cấp ngày 14/11/2014 GĐ/

Sở hữu website Mr.Thành Địa chỉ: Thôn Liêu - Đồng Phong - Nho Quan - Ninh Bình

Hoalanminhnhat.com Coppyright @ 2020 | Chuyên trang về Hoa Phong Lan

Bản quyền thuộc Lan Var Đại Phát

bocongthuong 

Hotline : 0877729999    Địa chỉ: Thôn liêu - Đồng Phong - Nho Quan - Ninh Bình